Cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, phục vụ hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp
Bằng những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả và với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số trên địa bàn Phường 2 thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần huy động mọi nguồn lực xã hội phục vụ sự phát triển chung của Phường.

Bằng những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả và với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số trên địa bàn Phường 2 thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần huy động mọi nguồn lực xã hội phục vụ sự phát triển chung của Phường.

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của Phường tổ chức cuộc họp lấy ý kiến tổ chức thực hiện mô hình “Công dân số” trong công tác CCHC, Chuyển đổi số trên địa bàn Phường 2. Đến dự ngoài các thành viên BCĐ còn có các đơn vị liên quan như: các nhà mạng viễn thông trên địa bàn thị xã cùng tham dự.

Ngay sau khi thống nhất ý kiến mô hình, UBND Phường 2 đã ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện mô hình “Công dân số” trong CCHC, Chuyển đổi số trên địa bàn Phường. Theo đó, Phường đề ra mục tiêu đảm bảo công dân đủ điều kiện được trang bị các công cụ thiết yếu như: Căn cước công dân, ứng dụng VneID, thẻ ATM, ví điện tử, số điện thoại đã được chuẩn hóa để tham gia trên môi trường điện tử. Về chỉ tiêu thực hiện mô hình: Tỷ lệ thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công bằng ví điện tử và quét mã QR đối với TTHC đạt 30%; Tỷ lệ thuê bao điện thoại di động sử dụng điện thoại thông minh đạt 85%; Tỷ lệ thuê bao di động (sim số) được chuẩn hóa đạt 80%; Tỷ lệ dân số trưởng thành có tài khoản định danh điện tử đạt trên 93%;Tỷ lệ dân số có hồ sơ sức khỏe điện tử đạt trên 100%;Thành lập và đi vào hoạt động Trang Thông tin điện tử Phường; Tỷ lệ mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đạt tối thiểu 95%.

Phường 2 dự kiến tổ chức triển khai thực hiện Mô hình “Công dân số" xong trước ngày 30/5/2024. Thông qua mô hình “Công dân số", Phường tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" nhằm ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ cải cách hành chính, phục vụ người dân, làm giảm chi phí xã hội, giảm phiền hà cho người dân.

Quá trình thực hiện, UBND Phường 2 yêu cầu phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động tối đa nguồn nhân lực, phương tiện tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ được giao; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, đảm bảo khai thác tối đa hiệu suất thiết bị phù hợp với điều kiện thực tế. Thực hiện tối ưu ứng dụng công nghệ để triển khai có hiệu quả mô hình “Công dân số”./.

Nguyễn Xuân