Hội Nông dân phường 2 thực hiện mô hình “Xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” bằng thùng Compost

Sáng ngày 14/8/2024, Hội Nông dân phối hợp với UBND phường 2 tổ chức ra mắt mô hình “Xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” bằng thùng Compost tại khu phố 6 phường 2. Hội đã chọn 10 gia đình hội viên ở khu phố 6 để lắp đặt thùng ủ phân Compost.

Thời gian qua, Hội Nông dân đã phát động hội viên xử lý phân loại rác tại nguồn; tuy nhiên việc triển khai còn hạn chế; nguyên nhân là do hầu hết người dân chưa ý thức được lợi ích, tác dụng của việc phân loại rác tại nguồn, chưa có đủ trang thiết bị để thực hiện phân loại. Xuất phát từ những tồn tại nêu trên, Hội Nông dân xây dựng mô hình phân loại rác tại nguồn và ủ phân hữu cơ bằng thùng Compost.
Trước đó, hội viên nông dân đã được Phòng Tài nguyên môi trường thị xã phối hợp văn phòng đại diện tổ chức World Wide Fund For Natỉe tại Viêt Nam tổ chức tập huấn tuyên truyền về cách xử lý phân loại rác tại nguồn; xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Ngoài ra, các hội viên còn được hướng dẫn quy trình ủ phân hữu cơ bằng thùng Compost…
Thông qua mô hình nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phân loại rác tại nguồn, từ đó thay đổi hành vi trong việc phân loại rác thải ngay tại nơi phát sinh là hộ gia đình; lượng rác hữu cơ sẽ được xử lý thành phân compost phục vụ hoạt động trồng cây tại vườn nhà của các hộ gia đình góp phần chung tay bảo vệ môi trường, góp phần cùng địa phương thực hiện tiêu chí môi trường. Bên cạnh đó, còn có ý nghĩa về kinh tế khi giá cả các mặt hàng gia tăng như hiện nay, đặc biệt là với phân bón.