Phường 2: tập huấn phân loại rác thải, ô nhiễm rác thải nhựa và kỹ thuật phân loại rác tại nguồn
Xác định việc phân loại, xử lý rác thải tại nguồn là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác bảo vệ môi trường gắn với việc nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng Phường đô thị văn minh. Sáng ngày 11/07/2024 UBND Phường 2 phối hợp với Phòng tài nguyên môi trường thị xã Kiến Tường, văn phòng đại diện tổ chức World Wide Fund For Natỉe tại Viêt Nam tổ chức buổi tập huấn cho hộ gia đình về rác thải, ô nhiễm rác thải nhựa và kỹ thuật phân loại rác tại nguồn cho 100 hộ dân trên địa bàn Phường 2.

Tại buổi tập huấn các hộ dân đã được nghe Thạc sĩ Dương Thị Thành – giảng viên trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh triển khai các thông tin tổng quan về vấn đề rác thải và rác thải nhựa; xây dựng mô hình quản lý rác thải nhựa cho cộng đồng; khái niệm rác thải sinh hoạt hộ gia đình thành phần và phân loại. hướng dẫn cách phân loại rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt hộ gia đình và quản lý sau khi phân loại. Bên cạnh đó các hộ dân còn được hướng dẫn thực hành cách phân loại rác, mỗi loại rác sẽ được chứa vào sọt riêng biệt: rác thải hữu cơ được dùng ủ thành phân tại các hộ gia đình, rác thải vô cơ có thể tái chế hoặc thu gom tập trung tại điểm tập kết theo qui định, ngoià ra các hộ dân còn được hướng dẫn cách ủ rác hữu cơ: làm thùng ủ, qui trình thực hiện, quá trình ủ rác thành phân. Đồng thời, tuyên truyền tác hại rác thải nhựa và túi nilon như: ô nhiễm môi trường, gây tắc ngẽn cống rãnh, đốt chất thải nhựa làm phát sinh chất độc, làm thoái hóa đất… Đặc biệt, việc phân loại rác thải theo đúng quy định kết hợp với các điều kiện về tái chế thì rác thải sẽ trở thành nguồn tài nguyên.

Qua lớp tập huấn đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần chung tay bảo vệ môi trường và giảm chi phí cho việc thu gom rác tại các địa phương. Từ đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thay đổi hành vi, ý thức thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, bảo vệ môi trường ngay từ hộ gia đình, vận động mọi người cùng tham gia các hoạt động thực hành giảm nhựa, tiêu dùng xanh, hạn chế rác thải nhựa.  Đồng thời, tạo cải tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch- đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Phường 2 nói riêng và thị xã Kiến Tường nói chung./.